Có nên đầu tư mua đất nông nghiệp không?

910
co-nen-dau-tu-mua-dat-nong-nghiep-1

Việc đầu tư vào các dự án bất động sản chung cư cao tầng đã rất phổ biến trong hiện nay. Vậy đối với việc đầu tư vào đất nông nghiệp thì sao? Có nên đầu tư mua đất nông nghiệp không? Đầu tư vào đất nông nghiệp mang đến những rủi ro và thách thức gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau.

co-nen-dau-tu-mua-dat-nong-nghiep-1

Xu hướng mua đất nông nghiệp để làm giàu

Bên cạnh đầu tư chứng khoán, ngoại tệ thì đầu tư bất động sản cũng là một lựa chọn khá tốt. Khi đến với thị trường bất động sản, các nhà đầu tư thường “chọn mặt gửi vàng” ở những căn hộ chung cư từ những chủ đầu tư lớn. Bởi đây là một trong những cách đầu tư khôn ngoan giúp họ thu được lợi nhuận lớn.

Tuy nhiên, trong khoảng 10 năm gần đây, việc đầu tư đất nông nghiệp đang trở thành một trào lưu mới. Đầu tư vào đất nông nghiệp mang lại khá nhiều tiềm năng cho nhà đầu tư. Thực tế, cũng đã có rất nhiều nhà đầu tư thành công và thắng lớn dẫn đến thị trường đất nông nghiệp nóng lên.

Đất nông nghiệp là loại đất được dùng để sản xuất nông nghiệp hoặc chăn nuôi. Nếu chưa chuyển mục đích sử dụng thì sẽ không được xây dựng. Do đó, giá trị của đất nông nghiệp rẻ hơn giá của đất thổ cư. Với quy luật này nên nhiều nhà đầu tư đã tận dụng việc mua đất nông nghiệp để chờ cơ hội chuyển mục đích sử dụng nhằm thu được lợi nhuận.

Ví dụ tại thị trường bất động sản quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, giá trị của một m2 đất thổ cư khoảng 5 triệu đồng thì giá trị của 1m2 đất nông nghiệp chỉ khoảng 5 trăm nghìn đồng. Do đó, nếu sau khi mua đất nông nghiệp và tìm được cơ hội chuyển mục đích sử dụng thì đây quả thật là “gà đẻ trứng vàng” nhanh chóng.

co-nen-dau-tu-mua-dat-nong-nghiep-2

Có nên mua đất nông nghiệp không?

Nếu chúng ta chỉ nhìn nhận ở góc độ tích cực của việc đầu tư vào đất nông nghiệp mà vội kết luận đây là cách đầu tư rất tốt. Nếu có chuyện đầu tư dễ dàng như vậy thì có lẽ mọi người đã đổ xô đầu tư vào đất nông nghiệp. Đã gọi là đầu tư thì luôn tồn tại 2 yếu tố cơ hội và thách thức.

Cơ hội khi đầu tư vào đất nông nghiệp

Nếu nhà đầu tư có tầm nhìn tốt kết hợp việc nắm bắt được những quy hoạch sớm thì việc đầu tư vào đất nông nghiệp sẽ thu được lợi nhuận “khủng”.

Sức nóng của thị trường bất động sản luôn nhộn nhịp trong những năm gần đây kết hợp nhu cầu mua đất thổ cư của những cư dân tỉnh lẻ tăng nhanh. Do đó, các mảnh đất nông nghiệp tại Quận 9, Thủ Đức, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh.

– Đầu tư vào đất nông nghiệp xúc tác việc quy hoạch diễn ra nhanh hơn và thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển.

co-nen-dau-tu-mua-dat-nong-nghiep-3

Những rủi ro khi đầu tư vào đất nông nghiệp

Bên cạnh những lợi ích thì cũng tồn tại không ít nguy cơ khiến các nhà đầu tư băn khoăn:

Nếu mảnh đất nông nghiệp mà bạn chọn để “gửi vàng” thuộc vào đất quy hoạch dự trữ của vùng đó. Nghĩa là trong tương lai, mảnh đất đó sẽ được phục vụ cho việc phát triển địa phương. Dẫn đến không thể chuyển đổi được mục đích sử dụng. Cùng với đó, mảnh đất có thể bị thu hồi hoặc đền bù theo mức giá nông nghiệp khiến cho bạn không thu được lợi nhuận.

Mảnh đất nông nghiệp không thuộc các dự án quy hoạch lên thổ cư hoặc sự đóng băng của thị trường khiến cho nhà đầu tư bị thua lỗ nặng.

– Bên cạnh đó, chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở từng khu là khác nhau. Nếu nhà đầu tư không tính toán kỹ lưỡng có thể dẫn đến nhiều nguy cơ, thậm chí thua lỗ.

Đã chấp nhận đầu tư thì phải luôn đối mặt với rủi ro và thách thức. Tuy là hình thức đầu tư mạo hiểm nhưng vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong những năm gần đây.

Những điều lưu ý khi mua đất nông nghiệp để đầu tư

Nắm được điều kiện của đất nông nghiệp được mua bán

Để quy định của pháp luật đất đai, điều kiện để mua bán đất nông nghiệp gồm:

  • Đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  •  Quyết sử dụng đất không bị kê biên nhằm thực hiện thi hành án;
  • Đất không xảy ra tranh chấp;
  • Đất phải có thời sản sử dụng.

Khi mua đất bạn phải nắm được điều này để tránh xảy ra tranh chấp, tranh g

Xác định mảnh đất cần mua thuộc diện quy hoạch

Mục đích của việc mua đất nông nghiệp là để đầu tư. Do đó, bạn cần phải chọn được mảnh đất thuộc diện quy hoạch và có thể chuyển được mục đích sử dụng. Để nắm được thông tin này, bạn có thể liên hệ trực tiếp lên Ủy ban nhân dân quận (huyện) để xác định rõ thông tin về mảnh đất cần mua.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu xem mảnh đất trên có đủ điều kiện để chuyển đổi sang đất thổ cư không. Vì những mảnh đất bị hạn chế chuyển đổi mục đích hoặc không được chuyển đổi. Ví dụ: đất rừng phòng hộ, đất canh tác được bảo vệ,…

Tính toán chi phí hợp lý

Đã đầu tư thì bạn phải tính toán chi phí hợp lý để thu được lợi nhuận. Bên cạnh giá đất thì còn có phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất (như đã đề cập ở trên). Do đó, bạn cần tính toán sao cho có lợi nhất. Bạn có thể thỏa thuận với người bán về vấn đề này.

Nắm rõ thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Bạn cần tìm hiểu rõ những thủ tục về mua bán đất nông nghiệp để chủ động trong việc chuẩn bị hồ sơ cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đầu tư đất nông nghiệp luôn có những tiềm năng và thách thức. Tuy nhiên, nếu là nhà đầu tư khôn ngoan, bạn nắm bắt được thị trường, tìm hiểu kỹ về mảnh đất cần mua thì cơ hội “thắng lớn” hoàn toàn có thể. Có nên đầu tư mua đất nông nghiệp hay không? Quyết định là do bạn. Hãy tìm hiểu kiến thức và vận dụng thật tốt khi đầu tư. Chúc bạn thành công.

Banker 247 sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn! Gọi ngay đến 08.49.66.68.68 để được tư vấn trực tiếp miễn phí! Cam kết tư vấn nơi vay tốt nhất theo trường hợp cá nhân của bạn.

Tham khảo thêm: Những lưu ý khi đầu tư lướt sóng bất động sản