Có nên vay ngân hàng mua chung cư cho thuê?

1211
co-nen-vay-ngan-hang-mua-nha-chung-cu-cho-thue-1

Mua chung cư cho thuê là một hình thức đầu tư khá khôn ngoan hiện nay. Bởi nguồn lợi sinh ra từ cách đầu tư này cũng khá nhiều. Mặt khác bạn cũng không phải mất quá nhiều sức. Nếu chung cư đó là do bạn mua hoàn toàn 100% từ nguồn tiền có sẵn thì cách đầu tư này quá tốt. Nhưng nếu  bạn mua trả góp bằng hình thức vay ngân hàng thì cách đầu tư này cần phải xem xét. Vậy có nên vay ngân hàng mua chung cư cho thuê không? Hãy cùng khám phá thông qua bài viết sau.

Có nên vay ngân hàng để mua chung cư cho thuê?

Không cần bỏ nguồn vốn nhưng khả năng sinh lời rất cao cùng với hi vọng giá của chung cư sẽ tăng cao trong tương lai đã dẫn đến xu hướng vay ngân hàng để mua chung cho thuê. Do đó, đây là phương án đầu tư khá phổ biến trong thời gian gần đâyco-nen-vay-ngan-hang-mua-nha-chung-cu-cho-thue-1

Lợi ích khi vay mua nhà cho thuê

Mua chung cư bằng hình thức vay ngân hàng đang trở nên phổ biến với những lợi ích hấp dẫn:

 • Giảm bớt gánh lo tài chính khi mua chung cư. Bạn hoàn toàn có thể trả góp bằng nguồn tiền cho thuê với nhiều gói vay hấp dẫn.
 • Cho thuê căn hộ là hình thức kinh doanh không sinh lời cao nhưng có tính bền vững và rất ổn định. Bạn có thể hoàn vốn nhanh chóng và có nguồn thu nhập tốt sau khi đã trả góp hàng tháng.
 • Giá trị chung cư luôn tăng theo mức ổn định khoảng 5-10%/năm.

co-nen-vay-ngan-hang-mua-nha-chung-cu-cho-thue-1

Những rủi ro khi vay ngân hàng mua chung cư

Cùng với những lợi ích trên thì việc vay ngân hàng mua chung cư cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Trong đó, phải kể đến:

 • Nhiều dự án không đảm bảo tiến độ bàn giao, làm cho quá trình cho thuê diễn ra chậm, ảnh hưởng đến việc thanh toán nợ.
 • Mức lãi suất của các ngân hàng thường không ổn định. Năm đầu rất ưu đãi nhưng những năm sau thường tính theo thị trường làm cho người mua nhà khó khăn trong việc chi trả.
 • Thủ tục vay mua nhà rắc rối và tốn nhiều thời gian
 • Nhiều nhà cung cấp dịch vụ cho thuê căn hộ dẫn đến sự canh tranh cao. Phòng có trống hoặc hạ giá thuê xuống dẫn đến việc thua lỗ.
 • Nếu thanh toán nợ trước hạn theo hợp đồng vay, một số ngân hàng có quy định về phí trả nợ trước hạn.

Để hạn chế rủi ro khi vay, bạn cần nắm những lưu ý sau:

 •  Trước khi mua nhà, bạn cần đảm bảo có nguồn vốn tối thiểu 30% giá trị tải sản. Tuy nhiên, mức 50% giá trị tài sản vẫn là con số tốt nhất.
 •  Cần có kế hoạch trả nợ và tất toán đúng hạn.
 • Nắm vững quy định và thỏa thuận khi đi vay tiền nhà chung cư. Đa phần các ngân hàng thường có mức lãi suất từ 7,5% đến 8% trong thời gian năm đầu tiên. Bắt đầu từ tháng thứ 13, các ngân hàng bắt đầu thực hiện tăng mức lãi suất.
 • Xem kỹ những điều khoản trong hợp đồng và phụ lục hợp đồng cho thuê.
 •  Cam kết rõ ràng với chủ đầu tư, tốt nhất nên thực hiện bằng hợp đồng về chi tiết dự án và thời gian bàn giao nhà.
 • Nên mua chung cư của chủ đầu tư uy tín. Ngoài ra, chúng cư đó có vị trí địa lý tốt và nhiều tiện ích

Cách tính mua nhà chung cư trả góp

Việc hiểu được cách tính tiền trả góp hàng tháng sẽ giúp cho người mua nhà có thể lên kế hoạch thanh toán hợp lý. Dưới đây là cách tính chi phí khi vay ngân hàng mua nhà.

Ví dụ, người mua căn hộ chung cư có giá 1,2 tỷ đồng, họ đã trả trước 500 triệu đồng. Nghĩa là vay 700 triệu đồng trong thời hạn 15 năm. Lãi suất ngân hàng tại thời điểm vay khoảng 14%/năm (tương đương 1,167%/tháng).

co-nen-vay-ngan-hang-mua-nha-chung-cu-cho-thue-1

Trường hợp lãi suất không thay đổi qua các năm

Đối với trường hợp này gồm 2 cách tính tiền trả góp:

Cách 1: Gốc trả đều hàng tháng và lãi tính theo dư nợ còn lại

 Bạn trả đều gốc hàng tháng: Bạn vay 700.000.000 đồng trong 15 năm (180 tháng). Mình sẽ lấy 700.000.000/180 tháng bằng khoảng 3.889.000 đồng. Đây là số tiền gốc bạn phải trả hàng tháng.

  Đối với lãi: Lãi hàng tháng sẽ giảm vì số tiền gốc đã được trả từ từ. Cụ thể, lãi tháng đầu tiên = 700.000.000x 1,1667% = 8.166.000 đồng.

Vậy trong tháng đầu tiên, người mua phải trả số tiền = 3.889.000 + 8.166.00 đồng.

Sang tháng thứ hai, số tiền người mua phải trả =3.889.000 + (700.000.000 – 3.889.000)x1,1667%=3.889.000 + 8.121.000

Cứ theo quy luật trên, số tiền trả góp hàng tháng của người mua sẽ giảm dần.

Cách 2: Tổng gốc và lãi cố định hàng tháng

Đối với những người mua muốn định, họ dựa vào thu nhập có họ và xác định một khoảng tiền cần trả hàng tháng. Cụ thể số tiền hàng tháng bạn phải trả là 9.497.190 đồng và bạn sẽ thực hiện trả liên tục trong 15 năm.

Ưu và nhược điểm của hai cách tính trên:

Với cách tính 1 “Gốc trả đều hàng tháng”: Tổng số tiền lãi bạn phải trả trong vòng 15 năm là: 739.083.333 đồng (tiền gốc không đổi).

Với cách tính 2 “Tổng gốc và lãi cố định hàng tháng”: Tổng số tiền lãi bạn phải trả trong 15 năm là: 1.009.494.111 đồng.

Đối với cách thứ nhất, sau 15 năm số tiền lãi khoảng 739.083.333 đồng và cách 2 số tiền lãi là 1.009.494.111 đồng. Từ đó ta nhận thấy, tuy cách thứ nhất có mang đến áp lực trong những lần trả đầu tiên nhưng càng về sau càng nhẹ và tổng số lãi cũng ít hơn cách thứ hai rất nhiều. Đối với cách thứ hai sẽ giúp người vay kiểm soát được nguồn trả tốt hơn.

Trường hợp lãi suất có sự thay đổi

Cách tính cũng tương tự như trên, bạn chỉ cần thay đổi mức lãi suất. Bạn cần hỏi rõ nhân viên tư vấn về mức lãi suất.

Bài viết vừa giúp bạn giải đáp thông tin: “Có nên vay ngân hàng mua chung cho thuê không?”. Chúng ta vừa chia sẻ đến những lợi ích cũng như rủi ro khi đầu tư với phương án này. Khi đầu tư, bạn phải chấp nhận rủi ro nhưng những lợi ích từ việc thành công mang lại cũng không hề nhỏ. Hãy xem xét thật kỹ và đưa ra quyết định tốt nhất. Chúc bạn thành công.