Bạn muốn được một lần tới thiên đường của Châu Âu – Bỉ, nhưng lại lo lắng về thủ tục phức tạp. Bạn muốn được hòa mình vào với thiên nhiên độc đáo và con người nơi đây nhưng trong suy nghĩ bạn luôn thấy khó khăn khi xin visa. Vậy xin vis đi Bỉ mất bao lâu và làm cách nào để xin visa một cách dễ dàng?

Đất nước Bỉ từ lâu đã được biết đến là cái nôi văn hóa của châu Âu nói riêng và cả nhân loại nói chung. Nới đây hội tụ nhiều nét đẹp văn hóa cổ truyền rất độc đáo. Nổi bật là các cung điện, các công trình kiến trúc đặc sắc mang dấu ân riêng của người dân Bỉ.

Vì thế, đây là một điểm đến lí tưởng của rất nhiều du khách. Tuy nhiên, thủ tục cho việc tới đây cũng không hề khó như bạn nghĩ. Hơn nữa, Bỉ lại là một quốc gia thuộc khối Schengen nên visa tới Bỉ có hiệu lực với cả 25 quốc gia còn lại trong khối này.

Hồ sơ xin visa đi Bỉ cần có những giấy tờ gì?

Bỉ- quốc gia xứng đáng để bạn đặt chân tới
Bỉ- quốc gia xứng đáng để bạn đặt chân tới

1.Chứng minh lí lịch

Cũng như tất cả các điểm đến nước ngoài khác trên thế giới, điều đầu tiên cần có trong bộ hồ sơ của bạn là sơ yếu lí lịch. Nó bao gồm:

1.1 Hộ chiếu còn hiệu lực và còn tối thiểu hai trang để trống.

1.2 Tờ khai thông tin cá nhân xin visa đi Bỉ.

1.3 2 ảnh 3×4 chụp gần đây nhất và không quá 6 tháng kể từ ngày làm hồ sơ.

1.4 Sao nguyên sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy đăng kí kết hôn (nếu có). Nếu người xin visa dưới 18 tuổi thì cần có giấy tờ xác nhận được sự đồng ý của bố mẹ hoặc người giám hộ.

2.Giấy tờ chứng minh công việc hiện tại

2.1 Hợp đồng lao động.

2.2 Giấy phép kinh doanh.

2.3 Giấy tờ chứng minh đang là cổ đông hoặc giám đốc của một công ty.

2.4 Đơn xin nghỉ phép tại cơ quan đang làm việc.

3.Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính

Yêu cầu phải có khi đến Bỉ và các quốc gia trong khối Schengen
Yêu cầu phải có khi đến Bỉ và các quốc gia trong khối Schengen

3.1 Sao kê tài khoản ngân hàng.

3.2 Sổ tiết kiệm với tài khoản tối thiểu là 5.000 USD

3.3 Bảng lương trong 3 tháng trở lại đây.

3.4 Sổ đỏ, giấy đăng kí sở hữu tài sản có giá trị lớn như: đất đai, nhà cửa, công trình, ô tô…

4. Các giấy tờ chứng minh lịch trình khi sang Bỉ

4.1 Giấy tờ xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Bỉ.

4.2 Giấy tờ chứng minh đặt phòng khách sạn hoặc địa điểm lưu trú tại đây.

4.3 Lịch trình du lịch: ngày tháng đến và đi, những địa điểm cụ thể diễn ra chương trình, nơi lưu trú…

Trường hợp có người bảo lãnh bên Bỉ thì thủ tục xin visa cần có những gì?

Nếu bạn có người thân đang sinh sống tại Bỉ, bạn có thể nhận được sự bảo lãnh từ người đó. Tuy nhiên người đó phải không hạn chế về thời gian sinh sống tại Bỉ. Giấy bảo lãnh phải hợp lệ theo quy định được cấp tại địa phương nơi người thân của bạn sinh sống. Đồng thời, thời hạn sử dụng của giấy bảo lãnh không quá 6 tháng kể từ ngày xin tính tới ngày bảo lãnh. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh: quan hệ họ hàng, thư từ liên lạc…

+ Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người bảo lãnh. Có thể dùng bản sao thẻ cư trú không thời hạn tại Bỉ.

+ 1 bản gốc có sự hợp pháp hóa lãnh sự về sự xác nhận các thành viên có trong gia đình của người bảo lãnh.

+ Các giấy tờ chứng minh chỗ ở hiện tại của người bảo lãnh.

 Người bảo lãnh và những giấy tờ cần thiết cho việc bảo lãnh
Người bảo lãnh và những giấy tờ cần thiết cho việc bảo lãnh

Bảo hiểm du lịch Bỉ

Đây có thể coi là điều kiện bắt buộc đối với những ai muốn đi nước ngoài, đặc biệt là tới các quốc gia Châu Âu trong đó có Bỉ. Bảo hiểm du lịch này phải có mức chi trả tối thiểu là 30.000 EUR.

Nó bao gồm chi phí y tế, chi phí cho việc hồi hương vì lí do liên quan tới y tế. Bảo hiểm phải có trước khi bạn nộp hồ sơ xin visa đi Bỉ. Bạn phải đặt mua bảo hiểm cho quá trình xuất cảnh sang Bỉ của mình, điều này giúp cho bạn yên tâm hơn khi đặt chân tới quốc gia này.

Nộp hồ sơ và đặt lịch hẹn xin visa

Tùy vào địa điểm của bạn mà bạn có thể nộp hồ sơ xin visa tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, giữa hai địa điểm nộp hồ sơ này thì thủ tục cần có một vài lưu ý:

+ Hồ sơ nộp tại Hà Nội: cần có 2 bộ gồm 1 bản chính và 1 bản sao

+Hồ sơ nộp tại thành phố Hồ Chí Minh: cần nộp 3 bộ bao gồm 1 bản chính và 2 bản sao.

Bỉ và những điều thú vị tại đây
Bỉ và những điều thú vị tại đây

Nếu các giấy tờ không phải là tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hà Lan hoặc tiếng Anh thì phải kèm theo bản dịch có công chứng.

Trong hồ sơ có giấy tờ tư pháp, hộ tịch thì phải là giấy tờ còn thời hạn sử dụng và được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam và Đại sứ quán, Lãnh sự quán.

Thời gian xét duyệt hồ sơ

Trung bình, thời gian xét duyệt một bộ hồ sơ đi Bỉ cần mất tới 15 đến 30 ngày làm việc.Tùy từng điểm đến của bạn tại Bỉ mà thời gian chứng thực sẽ nhanh hoặc chậm. Bạn cần nộp hồ sơ ít nhất trước 3 tuần và không quá 3 tháng trước khi đi.

Những lưu ý khi xin visa đi Bỉ

– Tất cả các giấy tờ đều phải nộp bản gốc kèm theo bản photo công chứng bản gốc.

– Trường hợp không nộp được bản gốc thì phải nộp bản sao có dấu xác nhận lãnh sự của Bộ Ngoại Giao Việt Nam.

– Các giấy tờ đề gửi trực tiếp tới Đại sứ quán: thư giới thiệu, thư hỗ trợ xin đơn thị thực…

– Người xin visa có thể được mời đến để phỏng vấn trực tiếp hoặc bổ sung các giấy tờ cần thiết khi còn thiếu.

– Photo hồ sơ thành nhiều bản đề phòng sự cố hoặc nộp bổ sung một vài giấy tờ cần thiết.

– Các giấy tờ làm hồ sơ phải hoàn toàn có thật, không được làm giả dưới bất kì hình thức nào. Điều này sẽ dẫn tới hồ sơ của bạn bị đánh trượt và rất khó để xin lại lần thứ hai.

Trên đây là những thủ tục, giấy tờ cần thiết cho việc xin visa tại Bỉ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xin visa Schengen vì nó có giá trị sử dụng tương đương.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ kĩ thuật thì việc xin visa đi Bỉ không còn khó khăn như trước nữa. Bạn cũng có thể tới trực tiếp các điểm nộp hồ sơ để được tư vấn về những thủ tục cần thiết. Đồng thời, thời gian cấp visa cũng được rút ngắn hơn, tiết kiệm nhiều công sức, chi phí cho bạn.

Như vậy, bạn đã có cho mình những điều cần thiết cho việc xin visa đi Bỉ rồi chứ. Nắm được xin visa đi Bỉ mất bao lâu sẽ giúp bạn chủ động trong kế hoạch của mình. Chúc bạn thành công và có một chuyến đi ý nghĩa tới quốc gia này!

Xin visa đi Bỉ mất bao lâu và thủ thục có khó không
Rate this post